Monday, May 20, 2024
spot_img
HomeTin tứcLỊCH KINH TẾ TUẦN - CÁC SỰ KIỆN NỔI BẬT

LỊCH KINH TẾ TUẦN – CÁC SỰ KIỆN NỔI BẬT

Tuần này các nhà đầu tư sẽ có cơ hội được nghe quan điểm của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang sau khi ngân hàng Trung ương cho thấy vào tuần trước rằng lần cắt giảm lãi suất lần thứ 3 này cũng không phải là dấu hiệu của chính sách nới lỏng. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu mới được bổ nhiệm, bà Christine Lagarde sẽ phát biểu vào thứ Hai và Ngân hàng Anh sẽ công bố Báo cáo Chính sách tiền tệ mới vào Thứ năm. Diễn biến chiến tranh thương mại và báo cáo thu nhập cũng vẫn thu hút sự chú ý.

Dưới đây là những điểm nổi bật bạn cần quan tâm khi bắt đầu tuần mới:

1. Phát biểu của quan chức Fed, dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ

Một loạt các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ có cơ hội thảo luận về triển vọng chính sách tiền tệ trong tuần này, bao gồm Chủ tịch Fed New York John Williams, Giám đốc Fed Philadelphia Patrick Harker, người đứng đầu Fed tại Chicago Charles Evans và Dallas.

Thị trường hiện tại kỳ vọng lãi suất sẽ được giữ cho đến ít nhất là tháng 4. Động thái này đi kèm với thông điệp mới cho thấy vòng cắt giảm lãi suất “giữa chu kỳ” hiện tại đã kết thúc.

Tuần này lịch kinh tế của Hoa Kỳ khá nhẹ nhàng, các nhà đầu tư sẽ nhận được cập nhật về đơn đặt hàng nhà máy vào thứ Hai, các nhà kinh tế dự kiến con số này sẽ giảm 0,5% MoM. Trong khi đó, dữ liệu thương mại vào Thứ Năm sẽ được xem xét kỹ lưỡng để đánh giá dấu hiệu suy sụp của nền kinh tế do cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ.

2. Tầm nhìn của Chủ tịch ECB mới, bà Lagarde

Chủ tịch mới của ECB, Christine Lagarde dự kiến sẽ đưa ra tầm nhìn của bà đối với nền kinh tế và chính sách tiền tệ Eurozone trong một bài phát biểu tại Berlin vào thứ Hai. Lagarde, đảm nhận vai trò mới vào ngày 1 tháng 11, lặp lại quan điểm của người tiền nhiệm Mario Draghi bằng cách chỉ trích Đức và Hà Lan không đầu tư thặng dư ngân sách của họ để hỗ trợ tăng trưởng.

Bà Lagarde sẽ nhận được thông tin cập nhật về sức khỏe của nền kinh tế châu Âu vào thứ Tư và thứ Năm khi Đức công bố dữ liệu về đơn đặt hàng nhà máy và sản xuất công nghiệp, trong bối cảnh lo ngại rằng nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng Euro đang rơi vào suy thoái.

Ủy ban châu Âu cũng dự kiến công bố dự báo kinh tế cho khu vực vào thứ năm.

3. Brexit, bầu cử và Ngân hàng TW Anh

Ngân hàng Anh sẽ công bố Báo cáo lạm phát được đổi tên thành Báo cáo chính sách tiền tệ vào thứ năm. Báo cáo mới sẽ tập trung vào dự báo và phân tích đặc biệt thay vì chỉ xem xét đánh giá quý trước.

Lãi suất dự kiến sẽ duy trì ở mức 0,75% trong bối cảnh cuộc bầu cử nhanh ngày 12 tháng 12 và thời hạn Brexit ngày 31 tháng 1 mới.

Nhưng BOE đã vượt ra khỏi định hướng dài hạn rằng lãi suất đang trên đà tăng, được lưu ý vào tháng 9 rằng do cản trở từ Brexit và nền kinh tế toàn cầu. Nhà hoạch định chính sách Michael Saunders đã nói rằng kể từ đó, BOE không thể chờ đợi vô thời hạn đến khi sự bất ổn của Brexit được gỡ bỏ, và tăng trưởng kinh tế chậm lại là động lực để nới lỏng chính sách tiền tệ.

Một số nhà hoạch định chính sách nghi ngờ việc cắt giảm lãi suất sẽ mang lại nhiều kết quả tích cực. Phó Thống đốc Dave Ramsden lo ngại rằng tăng trưởng chậm lại đang làm tổn hại năng lực sản xuất của nền kinh tế nên lãi suất thấp có nhiều khả năng thúc đẩy lạm phát hơn là tăng trưởng.

4. Báo cáo thu nhập

Đối với S&P 500, quý 3 năm 2019 có thể là quý sụt giảm thu nhập đầu tiên kể từ năm 2016.

Mặc dù thu nhập vượt trội của các công ty công nghệ Apple (NASDAQ: AAPL) và Facebook (NASDAQ: FB), thu nhập của các công ty S&P 500 dự kiến sẽ giảm 0,8%, theo IBES Refinitiv. Con số này tốt hơn so với dự báo trước đó – một tháng trước đã dự đoán mức giảm 2,2%.

Quý I va Quý II cũng bắt đầu với dự báo tiêu cực nhưng kết thúc với con số tích cực. Vì vậy, các báo cáo sắp tới theo các tên như Occidental Petroleum (NYSE: OXY), CVS Health (NYSE: CVS), Qualcomm (NASDAQ: QCOM) và Walt Disney (NYSE: DIS) cũng có thể dịch chuyển qua giới hạn tiêu cực.

Tuy nhiên, Chỉ số STOXX đang chứng kiến thu nhập hàng quý tồi tệ nhất trong hơn ba năm, theo Refinitiv. Dự kiến thu nhập quý 3 sẽ giảm 8,4%, mức giảm hàng quý lớn nhất kể từ giữa năm 2016.

Ngoài ra, trong số các công ty châu Âu báo cáo cho đến nay, chỉ có 59,3% vượt quá ước tính của các nhà phân tích. Con số của Hoa Kỳ là 75%.

5. Diễn biến chiến tranh thương mại

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã đạt được tiến bộ về một loạt các vấn đề trong cuộc điện đàm vào thứ Sáu với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He về một thỏa thuận thương mại tạm thời, USTR cho biết trong một tuyên bố vào thứ Sáu.

Trong khi đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu đề nghị ông có thể ký một thỏa thuận thương mại được chờ đợi từ lâu ở Iowa.

Ông Trump nói vào tối thứ Sáu rằng các cuộc đàm phán về thỏa thuận “giai đoạn một” đang diễn ra tốt đẹp và ông hy vọng sẽ ký thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một địa điểm của Hoa Kỳ khi việc thỏa thuận được hoàn tất.

Ông Trump và ông Tập đã dự kiến ký các thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương tại Santiago, Chile từ ngày 16-ngày 17 tháng 11, nhưng kế hoạch đã bị thay đổi hôm thứ Tư khi Chile rút khỏi vai trò chủ nhà các cuộc họp.

Vẫn chưa rõ liệu Trung Quốc có đồng ý ký thỏa thuận thương mại tại Hoa Kỳ hay không.

Cập nhật tin tức và chiến lược giao dịch nhanh nhất tại: http://tintrading.net/telegram/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments