Tuesday, July 16, 2024
spot_img
HomeTin tứcHƠN 4.000 TẤN VÀNG TRÊN TOÀN CẦU ĐƯỢC SỬ DỤNG CHO NHỮNG...

HƠN 4.000 TẤN VÀNG TRÊN TOÀN CẦU ĐƯỢC SỬ DỤNG CHO NHỮNG MỤC ĐÍCH GÌ?

Bật mí cho bạn, vàng phục vụ trong các ngành công nghiệp, công nghệ cao chỉ chiếm 7,5% trong hơn 4.355 tấn vàng được sử dụng trong năm 2019.

Dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới (World Gold Council) đã chỉ ra sự phân bổ nhu cầu vàng thường niên trên toàn cầu (tính đến Quý 4/2019). Cụ thể, vàng được sử dụng vào 5 mục đích phổ biến nhất:

1. Trang sức: 2.107 tấn (48,37% nhu cầu toàn cầu)

2. Đầu tư (vàng thỏi & vàng dạng đồng xu): 870,6 tấn (19,99% nhu cầu toàn cầu)

3. Dự trữ của các Ngân hàng trung ương & các tổ chức khác: 650,3 tấn(14,93% nhu cầu toàn cầu)

4. Đầu tư (thông qua ETF): 401,1 tấn (9,21% nhu cầu toàn cầu)

5. Công nghiệp, công nghệ cao (y nha khoa, điện tử…): 326,6 tấn (7,5% nhu cầu toàn cầu)

Hơn 4.000 tấn vàng trên toàn cầu được sử dụng cho những mục đích gì? - Ảnh 1.

Gần một nửa (48,37%) nhu cầu vàng hàng năm (khoảng trên 4.000 tấn vàng) của thế giới là dành cho đồ trang sức. Tuy nhiên, suy thoái kinh tế có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng của thị trường vàng trang sức, giống như trong cuộc suy thoái năm 2008.

Ai cũng biết vàng thường được coi như một nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư, nên không có gì lạ khi Covid-19 đã mang lại áp lực chưa từng có đối với ngành vàng. Vào thời điểm nhu cầu vàng ở mức rất cao, các mỏ khai thác từ Nam Phi đến Canada lại phải ngừng hoạt động. Những gián đoạn chuỗi cung ứng này đã khiến các nhà giao dịch lo sợ về nguy cơ bất ổn trong các hợp đồng tương lai đối với vàng miếng, do việc đi lại quốc tế bị hạn chế.

Ngay cả trước khi Covid-19 khiến vàng tăng giá, nhiều nhà đầu tư cũng đã ngại về việc tìm nguồn cung ứng và sử dụng vàng. Họ có thể vướng vào những vấn đề về quyền lao động của người đào vàng cũng như môi trường. Vậy có một điểm trú ẩn nào có thể thay thế cho vàng hay không?

Có ý kiến cho rằng tiền kỹ thuật số cũng có thể cung cấp một nơi trú ẩn an toàn mà không vướng phải những bất cập của vàng. Thậm chí, chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã xem xét việc tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số (digital dollar) để chuyển tiền nhanh chóng cho người dân. Tuy nhiên, giá của Bitcoin – đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất theo vốn hóa thị trường – đã được chứng minh là không tương quan với giá vàng. Thay vào đó, giá Bitcoin lại tương quan với thị trường chứng khoán.

Nhu cầu vàng phục vụ cho lĩnh vực công nghệ, như y học và thiên văn, cũng vẫn sẽ tăng khi những ngành này tiếp tục phát triển.

Với việc thiếu các lựa chọn thay thế khả thi, nhu cầu đối với vàng có thể vẫn sẽ tiếp tục tăng trong bất ổn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments