Wednesday, July 17, 2024
spot_img
HomeTin tứcNến - Đọc hiểu một thanh nến

Nến – Đọc hiểu một thanh nến

Một thanh nến thể hiện dữ liệu giá trong 1 khoảng thời gian cố định.Ta cần 4 mẩu thông tin để hình thành nên 1 cây nến.

  1. Giá mở (Open – O)
  2. Giá cao nhất (High – H)
  3. Giá thấp nhất (Low – L)
  4. Giá đóng (Close – C)

OHLC là 4 mẩu thông tin cơ bản của 1 thanh nến. 4 mẩu thông tin này cho chúng ta các thông tin quan trọng của hành động giá diễn ra trong thời gian xảy ra cây nến đó:

  1. Độ dài nến (range)
  2. Thân nến
  3. Bóng trên (râu/đuôi trên)
  4. Bóng dưới (râu/đuôi dưới)

Độ dài nến (range)

Độ dài, hay còn gọi là range nến cho thấy tổng chiều dài của toàn bộ hành trình mà hành động giá đã đi qua, trong thời gian cây nến đó hình thành.

Nó cho chúng thấy mức độ biến động của thị trường trong khoảng thời gian đó. Nến càng dài thì thị trường càng biến động. Nến càng ngắn thì thị trường càng yên tĩnh.

Bây giờ thì các bạn có thể bỏ đi Bollinger Bands được, nếu các bạn chỉ dùng nó để đo độ biến động.

Thân nến

Thân nến đánh dấu nơi mà phe bò gấu đã đánh nhau, nó cho chúng ta biết kẻ nào đang thắng thế, hoặc là bất phân chiến bại.

Thân nến cho thấy sức mạnh của cây nến.

Nếu nến đóng cửa cao hơn mở cửa, vậy thì ta không cần quan tâm trong thời gian đó đã xảy ra chuyện gì, ta chỉ cần biết kết quả là phe bò đang thắng thế. Ngược lại với nến giảm.

Nến tăng có thân càng dài, tức là sức mạnh của phe Bò vượt xa phe Gấu. Ngược lại nến giảm càng dàng, thì phe Gấu đang vượt xa phe Bò.

Nếu giá đóng (gần) bằng giá mở, bò gấu đang bất phân chiến bại. Thị trường đơn giản là chưa quyết định được nó sẽ đi đâu. Đây gọi là nến doji (bên phải hình), còn bên trái là bullish marubozu. Nhưng thôi mấy cái tên đó không quan trọng, miễn sao chúng ta hiểu nó đang kể câu chuyện gì.

Nhìn xong 1 cây nến, các bạn phải trả lời cho được 2 câu:

  • Thị trường đang tăng hay giảm?
  • Độ tăng giảm đó có mạnh mẽ không?

Bóng trên của nến

Bóng trên đại diện cho đoạn đường mà thị trường ĐÃ TĂNG LÊN ĐƯỢC, NHƯNG KHÔNG THỂ VƯỢT QUA ĐƯỢC. Thị trường không thể vượt qua được vùng giá đó do tại đó thì phe bán hung hãn hơn, đã đạp thị trường đi xuống.

Tức là sao, tức là bóng trên của cây nến thể hiện LỰC BÁN. Bóng trên càng dài, lực bán càng mạnh trong khoảng thời gian cây nến tồn tại.

Bóng dưới của nến

Ngược lại với bóng trên, bóng dưới là đoạn thị trường đã giảm xuống, nhưng lại không thể giảm thấp hơn được, tức là có lực mua ở bên dưới đẩy giá lên. Bóng dưới càng dài, lực mua càng mạnh.

Bóng trên và bóng dưới của cây nến là tiền đề quan trọng của 2 khái niệm chấp nhận giá – acceptance, và từ chối giá – rejection. Bóng ngắn thể hiện giá đã chấp nhận tăng lên, hoặc giảm xuống. Bóng dài thể hiện giá từ chối tăng lên, hoặc từ chối giảm xuống.

Nhưng 1 cây nến chưa đủ cấu tạo nên. Trong phần sau chúng ta sẽ học cách đọc hiểu nhiều thanh nến.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments