Tuesday, July 16, 2024
spot_img
HomeLý Thuyết DowLÝ THUYẾT DOW

LÝ THUYẾT DOW

Cha đẻ của lý thuyết Dow là ông Charles H. Dow, các nguyên lý cơ bản của lý thuyết này được hình thành thông qua 1 loạt bài báo được ông xuất bản từ năm 1900 – 1902 trên tờ The Wall Street Journal. Những bài viết này thể hiện niềm tin của Dow về cách phản ứng của thị trường chứng khoán cũng như cách thức đo lường sức khỏe thị trường tài chính để tìm kiếm lợi nhuận.

Tới năm 1902, Charles H. Dow qua đời 1 cách đột ngột, khiến cho toàn bộ những tài liệu vẫn trong trạng thái dang dở. Nên 1 trong số các cộng sự của Dow, tiêu biểu là William P. Hamilton cũng chính là người thay ông giữ chức biên tập tờ Wall Street Journal đã tiếp tục nghiên cứu,hoàn thiện và cho ra đời lý thuyết Dow như ngày hôm nay.

Charles H. Dow cho rằng đường giá trong giao dịch phản ánh tất cả và không ai có thể thao túng xu hướng của thị trường. Về sau, các nhà phân tích tài chính phố Wall bắt đầu chấp nhận lý thuyết Dow như một lý thuyết nền tảng, hay một thứ bắt buộc phải nắm chắc để làm nền tảng cho mọi phân tích kỹ thuật về sau.

Nội dung chính của lý thuyết Dow

Khi nghiên cứu lý thuyết Dow, những nguyên lý cơ bản được tóm tắt như sau:
• Giá cả phản ánh mọi thứ trên thị trường
• Thị trường có ba xu thế chính
• 3 giai đoạn thị trường trong xu hướng chính
• Các chỉ số trung bình phải củng cố lẫn nhau
• Xu hướng được xác nhận bởi khối lượng giao dịch
• Các xu hướng tồn tại đến khi có những tín hiệu cho thấy chúng đã đảo chiều

Tầm quan trọng của Lý thuyết Dow

  • Lý thuyết Dow là nền tảng cho tất cả các loại phân tích kỹ thuật khác, nắm được lý thuyết Dow là bạn nắm được linh hồn của phân tích kỹ thuật
  • Lý thuyết Dow có tính chính xác cao và cho một cái nhìn dài hạn
  • Nó rất ngắn gọn, dễ hiểu và dễ thuộc.

Các lưu ý về lý thuyết Dow

Lý thuyết Dow vẫn có 1 số hạn chế nhất định như nó khá trễ và không phải lúc nào cũng đúng hoàn toàn nhất là với những giao dịch ngắn hạn, do sự ảnh hưởng của tâm lý đám đông cùng sự phát triển của internet. Hơn nữa, thị trường giao dịch hiện tại theo các khung phút và giây chứ không giao dịch theo ngày như thị trường chứng khoán trước đó, vì lẽ đó thị trường sẽ bị nhiễu nhiều hơn thông tin sẽ kém chính xác hơn.

Tuy nhiên, lý thuyết Dow thực sự rất quan trọng nếu bạn muốn trở thành 1 nhà giao dịch ngoại hối thành công. Việc đọc và hiểu toàn bộ nguyên lý sẽ giúp bạn hiểu thêm các chỉ báo phân tích kỹ thuật trong thị trường tài chính nói chung và forex nói riêng.

Bạn vừa đọc bài viết: “Lý thuyết Dow”
Bài tiếp theo tôi sẽ chia sẻ với bạn về: “Các nguyên lý cơ bản của lý thuyết Dow”

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments