Monday, May 20, 2024
spot_img
HomeTin tức“CÚ TRƯỢT” DÀI NHẤT CỦA ĐỒNG USD TRONG 10 NĂM QUA

“CÚ TRƯỢT” DÀI NHẤT CỦA ĐỒNG USD TRONG 10 NĂM QUA

Từ đồng Euro, đồng bảng Anh cho đến vàng đều đang trải qua tháng tăng mạnh nhất. Tuy nhiên, đây lại là tháng ảm đạm nhất của đồng bạc xanh sau hơn 1 thập kỷ.

Theo Bloomberg, sức mạnh của đồng bạc xanh đối với 6 ngoại tệ mạnh khác đã giảm tới 4,4% trong tháng 7 vừa qua, đánh dấu mức sụt giảm tháng tồi tệ nhất của đồng USD kể từ năm 2010.

Đồng USD suy yếu đã tạo đà đẩy giá vàng quốc tế trải qua tháng tăng mạnh nhất trong vòng 8 năm, đẩy giá đồng Euro lên cao. Hiện nay, 1 Euro đổi được 1,19 USD.

Những diễn biến mới này đã khiến cho giới đầu tư quan ngại về tương lai của nền kinh tế Mỹ. Hôm 30/7, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố GDP quý II của nước này giảm 32,9% so với cùng kỳ, mức giảm thấp nhất từ năm 1947, gấp gần 4 lần quý tệ nhất lúc khủng hoảng tài chính. Cú sụt giảm xóa sạch gần 5 năm tăng trưởng của nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Phần lớn nước Mỹ vẫn đang vật lộn với dịch Covid-19, số ca nhiễm liên tục tăng. Lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm mạnh, tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động và nguy cơ lạm phát tác động mạnh đến đồng USD.

Đặc biệt, giá đồng bạc xanh trượt rất nhanh trong 10 ngày qua, khi số ca nhiễm virus corona chủng mới tăng mạnh tại một số bang ở Mỹ. Niềm tin dành cho đồng USD càng suy giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập đến khả năng hoãn cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới.

Cùng với đó, việc giá vàng vượt đỉnh lịch sử đã làm nổi bật mối lo ngại ngày càng tăng đối với nền kinh tế thế giới.

Goldman cũng dự báo vàng sẽ tăng lên mức 2.300 USD/ounce trong 12 tháng tới, khi đang giao dịch quanh mức 1.975 USD. Ngân hàng này còn nhận thấy, lãi suất thực của Mỹ tiếp tục giảm xuống mức thấp hơn, từ đó đẩy giá vàng tăng mạnh.

Trong khi đó, chỉ số Bloomberg Dollar Spot đang chứng kiến tháng 7 tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ. Đà giảm diễn ra trong bối cảnh nhiều lời cảnh báo về sự lao dốc của đồng USD được đưa ra sau khi EU tung gói giải cứu chưa từng có – nhằm thúc đẩy đồng Euro và phát hành trái phiếu chung.

Theo Bloomberg

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments