Wednesday, July 17, 2024
spot_img
HomeĐầu tưTâm Lý Đầu TưHiệu ứng Hot hand !

Hiệu ứng Hot hand !

Xuất phát từ một thuật ngữ trong môn bóng rổ, “hot hand” ám chỉ việc một cầu thủ liên tiếp ghi rất nhiều bàn thắng. Chúng ta cùng xem xét trên góc độ của trading xem hiệu ứng này ảnh hưởng như thế nào tới anh em nhé.

Lòng tham trading là một đề tài đã quá quen thuộc trong thế giới trading rồi. Một trong những biểu hiện của lòng tham là sau khi ăn một chuỗi trade win, trader chúng ta có xu hướng vào lệnh tiếp theo với khối lượng lớn hơn bình thường bởi niềm tin trade này cũng sẽ win.

Cái ví dụ trên tui nghĩ rất nhiều ông trader từng mắc phải, kết thúc của một chuỗi dài chiến thắng luôn là một thất bại cay đắng. Trường hợp này, không hẳn chúng ta tham lam quý vị trader ạ, mà có thể quý vị đã mắc phải hiệu ứng Hot-hand.

👉 Từ bóng rổ…

Có ai ghiền xem bóng rổ giải nhà nghề Mỹ NBA không? Trong giới bóng rổ chúng ta sẽ thấy 10 ông cao to đen hôi giành giật nhau 1 quả bóng, liên tục ghi điểm với nhịp độ nhanh hơn bóng đá rất nhiều. Và thường mỗi đội sẽ có 1 tay ghi điểm chủ lực, tên này cứ hễ có bóng trong tay là đội bạn xanh mặt. Và nếu anh chàng chủ lực thực hiện được một chuỗi ghi điểm liên tục, thì mọi người sẽ mặc định rằng cú ném tiếp theo của anh ta sẽ không thể hụt. Đó là hiệu ứng hot-hand trong bóng rổ.

👉 …Đến trading

Đôi lúc chúng ta cũng ăn may được vài chuỗi trade thắng, và cũng mặc định rằng trade tiếp theo vẫn là trade win, giống chủ lực trong bóng rổ. Điểm khác nhau giữa trader và cầu thủ bóng rổ đối với hiệu ứng hot-hand là khi cầu thủ đó kết thúc chuỗi thắng thì anh ta chỉ bị lỡ mất cơ hội ghi điểm, còn trader thì lại đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng vì có xu hướng đẩy khối lượng lên cao do niềm tin quá chắc chắn vào cú trade tiếp theo.

Hot-hand là một hiệu ứng tâm lý, nó nguy hiểm cũng chả thua kém gì fomo đâu, thậm chí có thể hơn đấy. Fomo đơn giản là nỗi sợ mất cơ hội, và nếu có kỹ năng quản lý rủi ro tốt, thì cũng không thiệt hại mấy. Riêng với Hot-hand, hiệu ứng tâm lý này vẽ trước chúng ta một ảo ảnh tươi đẹp với cú trade tiếp theo sẽ vẫn thắng, chúng ta ngay lập tức quên đi quản trị rủi ro mà tự tin vào thẳng một lệnh có khối lượng lớn hơn bình thường.

Lần tới, khi có một chuỗi trade thắng với khí thế hừng hực, hãy đọc lại bài viết này nhé.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments