Monday, May 20, 2024
spot_img
HomeTin tứcFED có giảm lãi suất trước sức ép của các bên ?

FED có giảm lãi suất trước sức ép của các bên ?

Fed hồi tháng 7 hạ lãi suất 0,25% về 2 – 2,25%, lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ làm dấy lên câu hỏi có phải các nhà lập chính sách đang bắt đầu một chu kỳ giảm lãi suất kéo dài. Khi đó, chủ tịch Fed Jerome Powell viện dẫn lý do “những diễn biến trong triển vọng kinh tế và áp lực lạm phát không có” nhưng không cam kết tiếp tục hạ lãi suất.

Triển vọng kinh tế Mỹ những tháng sau đó tiếp tục u ám. Đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ ngắn hạn và dài hạn đảo chiều, thường xảy ra trước một đợt suy thoái, số liệu việc làm tháng 8 không đạt kỳ vọng và sản xuất lần đầu thu hẹp trong hơn 3 năm. Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp tục khiến thị trường toàn cầu biến động.

Fed liệu có tiếp tục hạ lãi suất ?

Các chuyên gia kinh tế gia đang kỳ vọng vào một đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo từ FED. Trước sức ép từ các bên, liệu có một đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo đến từ FED ?

Lãi suất liên bang sẽ được công bố vào thứ 5 (19/9)

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ 12/9, ECB hạ lãi suất cơ bản 0,1 điểm phần trăm, về ngưỡng âm 0,5%. ECB tuyên bố sẽ giữ lãi suất ở mức này hoặc giảm thêm cho tới khi triển vọng lạm phát cải thiện. Cùng với đó là việc tung gói (QE) để kích thích nền kinh tế. Từ đó gián tiếp gia tăng áp lực lên đồng bạc xanh(USD). Ngay lập tực Tổng thống mỹ Donal Trump đã lên tiếng nói bóng gió FED vẫn không có động thái gì trong khi các quốc gia đang đua nhau giảm lãi suất.

Bên cạnh đó, viêc Trung Quốc liên tục phá giá đồng nhân dân tệ của họ đã khiến cho một loạt các quốc gia giảm lãi suất để tăng sức cạnh tranh giữa các đồng tiền.

Tin tức liên quan 19/9

Trong cùng 19/9 có rất nhiều tin tức liên quan tới các nền kinh tế cũng sẽ được công bố vào hôm đó. Nhật bản và Anh Quốc cũng sẽ công bố chính sách tiền tệ cùng ngày. Anh Quốc và Nhật Bản luôn là đồng minh chiến lược của mỹ, liệu có một sự thống nhất nào giữa các quốc gia này.

Ngoài ra Thụy sỹ, Úc và Canada cũng sẽ có những tin tức kinh tế liên quan như chỉ số tiêu dùng, đánh giá chính sách tiền tệ hay công bố tỷ lệ thất nghiệp của Úc cùng với ngày 19/9. Các tin tức liên quan gián tiếp tác động lên đồng tiền quốc gia, liệu FED có cắt giảm lãi suất thêm một lần nữa ?

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments