Monday, May 20, 2024
spot_img
HomeTin tứcVÌ SAO GIÁ VÀNG TĂNG VỌT TRƯỚC CUỘC HỌP FED?

VÌ SAO GIÁ VÀNG TĂNG VỌT TRƯỚC CUỘC HỌP FED?

Giá vàng quốc tế đã và đang có xu hướng tăng mạnh do các nhà đầu tư kỳ vọng FED sẽ cảnh báo sớm chấm dứt chính sách thắt chặt tiền tệ trong kỳ họp lần này.

Giá vàng tăng mạnh trong những phiên đầu tuần này là do thị trường kỳ vọng FED sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong năm tới. Quyết định tăng lãi suất trong kỳ họp 19/12 gần như chắc chắn và cũng đã được thị trường dự đoán từ nhiều tháng nay. Tuy nhiên cũng có khoảng 30% các chuyên gia được khảo sát bởi CME cho rằng FED có thể sẽ trì hoãn tăng lãi suất trong kỳ họp lần này.
Sở dĩ các chuyên gia cho rằng FED sẽ trì hoãn tăng lãi suất trong kỳ họp lần này là do:
1. Kinh tế Mỹ đã và đang có những dấu hiệu tiêu cực, nguy sơ dẫn đến khủng hoảng kinh tế vào năm 2020
2. Giá dầu thô giảm mạnh và kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại đã khiến các chỉ số lạm phát của nước này có dấu hiệu chững lại.
3. Chứng khoán toàn cầu nói chung và chứng khoán Mỹ nói riêng “lao dốc”mạnh trong thời gian gần đây, cũng là một trong những điều mà FED phải cân nhắc khi thắt chặt thêm chính sách tiền tệ.
4. Lãi suất ở Mỹ cao hơn nhiều so với các nền kinh tế phát triển, cộng với cuộc chiến tranh thương mại đã và đang khiến nhiều doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng nề. Vì điều này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần thẳng thừng chỉ trích FED tăng lãi suất quá nhanh và yêu cầu FED ngừng tăng lãi suất. Mặc dù FED độc lập hoàn toàn với chính phủ liên bang, nhưng lời đề nghị từ Trump cũng khiến FED phải xem xét lại chính sách tiền tệ của mình.

Trước thực trạng nói trên, nhiều chuyên gia dự báo, sau lần tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm nay, FED có thể sẽ chỉ tăng lãi suất thêm khoảng 2 lần, hoặc thậm chí ít hơn trong năm 2019.

Ông Maxwell Gold, Giám đốc chiến lược đầu tư của Tập đoàn Aberdeen Standard Investments, cũng biết, việc thị trường kỳ vọng FED sớm chấm dứt chu kỳ thắt chặt tiền tệ hiện hành đang khiến nhiều nhà đầu tư mua vàng để đóng các trạng thái bán trước đó. Giá vàng có thể sẽ tăng mạnh hơn nữa, nếu FED cảnh báo giảm tốc độ tăng lãi suất trong kỳ họp này. “Giá vàng năm 2019 có thể sẽ tăng mạnh hơn năm 2018, bởi USD được dự báo giảm giá do kinh tế Mỹ suy thoái, căng thẳng địa chính trị ở nhiều nơi…”, ông Maxwell Gold nhận định.
– Theo enternews

Cập nhật tin tức và chiến lược giao dịch nhanh nhất tại: http://tintrading.net/telegram/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments