Monday, May 20, 2024
spot_img
HomeTin tứcVÀNG TĂNG GIÁ MẠNH NHẤT KỂ TỪ NĂM 2008 NHƯNG RỦI RO...

VÀNG TĂNG GIÁ MẠNH NHẤT KỂ TỪ NĂM 2008 NHƯNG RỦI RO BÁN THÁO VẪN TIỀM ẨN

Nếu hoạt động bán tháo tái diễn trên thị trường chứng khoán thì vàng có thể bị kéo xuống dưới 1.500 USD/ounce một lần nữa.

Thị trường vàng bắt đầu phục hồi từ cuộc khủng hoảng thanh khoản vào đầu tháng 3. Trong tuần này, vàng đạt được mức tăng hàng tuần tốt nhất kể từ tháng 12/2008 khi các tuyên bố thất nghiệp cao kỷ lục của Mỹ thúc đẩy hy vọng về các gói kích thích kinh tế nhiều hơn. “Vàng sẽ tăng nhẹ từ đây”, Ryan McKay, chiến lược gia hàng hóa của TD Securities. “Hành động nới lỏng định lượng không giới hạn của Fed mới đây đã giảm bớt áp lực thanh khoản của thị trường.”

Một trong những tin tức lớn nhất để thúc đẩy thị trường vàng vào tuần tới sẽ là Mỹ – nền kinh tế số 1 thế giới trở thành trung tâm mới cho sự bùng phát Covid-19, vượt qua Trung Quốc và Ý với tổng số người bị nhiễm bệnh. Số trường hợp nhiễm bệnh ở Mỹ đã tăng lên hơn 100.000 ca, với ít nhất 1.500 người chết. Trên toàn thế giới hiện có hơn 590.000 trường hợp và ít nhất 26.900 trường hợp tử vong.

Theo khảo sát của Kitco, có đến 71% các chuyên gia Wall Street tham gia dự đoán giá vàng tăng, 7% cho rằng giá vàng giảm và 21% cho rằng vàng đi ngang. Trong số các nhà đầu tư Main Street tham gia khảo sát, cũng có 71% dự đoán giá vàng sẽ đi lên, 15% dự báo vàng sẽ đi xuống và 13% cho rằng thị trường đi ngang.

“Tôi nghĩ rằng vàng sẽ tăng giá trong tuần tới nếu cuộc bỏ phiếu về gói kích thích của Hạ viện Hoa Kỳ được thông qua và gói kích thích của G20 có hiệu lực”, George Gero, giám đốc điều hành của RBC Wealth Management cho biết.

Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures cũng dự đoán giá vàng sẽ tăng thêm một chút nữa trong tuần tới khi chỉ số đô la giảm.

Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco, cũng nhận định vàng sẽ đi lên. “Các nhà đầu tư đang tự tin với thị trường, trái ngược với việc chỉ “đứng bên lề” và tích trữ tiền mặt trong bối cảnh lo lắng ngày càng gia tăng gần đây.”

Adam Button, giám đốc điều hành ForexLive, cũng nhận thấy lợi nhuận từ vàng khi các nhà đầu tư không phải bán đi để tăng tiền mặt như hồi đầu tháng này khi cổ phiếu rơi tự do. “Giai đoạn thanh lý của cuộc khủng hoảng này đã kết thúc, và sự tập trung của nhà đầu tư đang chuyển sang vấn đề tranh chấp tiền tệ và sự không chắc chắn của nền kinh tế.”

Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner’s Report dự đoán giá vàng sẽ tăng do một số trở ngại đối với vàng đã được xóa bỏ trong tuần này, như sức mạnh đồng đô la Mỹ đã giảm và phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ gói cứu trợ hàng nghìn tỷ USD của Quốc hội Mỹ, các khoản thanh lý giảm bớt hay môi trường lãi suất thấp. “Với việc Mỹ nhanh chóng trở thành tâm điểm mới của đại dịch khủng khiếp này, sự không chắc chắn đối với các nền kinh tế và thị trường sẽ đẩy giá vàng lên 1.800 USD/ounce, và có lẽ cao hơn. Tôi tin rằng có khả năng vàng kỳ hạn sẽ lên ít nhất ở mức 1.680 USD/ounce vào tuần tới, và theo sau đó là bạc ở mức 14,80 USD/ounce.”

“Trong dài hạn, vàng sẽ tăng cao hơn nhiều”, McKay trích dẫn dự đoán của TD Securities rằng vàng sẽ chạm mức 1.800/ounce và sau đó nhảy vọt lên 2.000/ounce vào cuối năm nay. “Kỳ vọng lạm phát đang bắt đầu tăng lên khi các ngân hàng trung ương và chính phủ liên tục bơm tiền vào thị trường. Tất cả những điều này tiếp tục củng cố sự hỗ trợ cơ bản cho vàng”, ông nói.

Tuy nhiên vẫn có một số chuyên gia nhận định giá vàng sẽ đi ngang hoặc sụt giảm đôi chút. Những người bỏ phiếu trung lập bao gồm Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường chính tại SIA Wealth Management và Phillip Streible, chiến lược gia thị trường chính của Blue Line Futures. “Vàng đang ở mức 1.600 – 1.640 USD/ounce nhưng có khả năng dao động lớn về cả hai phía. Những gì xảy ra với đồng đô la Mỹ có thể tiếp tục thúc đẩy sự dao động giao dịch ngắn hạn, trong khi chính sách nới lỏng tiền tệ đang diễn ra của các ngân hàng trung ương sẽ cung cấp sự hỗ trợ dài hạn.”

Chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman cho biết, vẫn có một rủi ro đáng kể đối với giá vàng, không loại trừ một đợt bán tháo lớn khác trên thị trường chứng khoán có thể kéo vàng xuống dưới 1.500 USD một lần nữa. “Nếu thiệt hại cho phần còn lại của thị trường toàn cầu là đáng kể, mọi người có thể nhận được các cuộc gọi ký quỹ đó một lần nữa”, ông nói. “Chúng ta sẽ tiếp tục thấy biến động. Vẫn còn quá sớm để cho rằng liệu vàng có bắt đầu đợt tăng giá tiếp theo hay không”.

Millman cũng dự đoán vàng sẽ bám sát mức 1.750 USD trước tác động lạm phát của Covid-19. “Càng nhiều khả năng xảy ra lạm phát trong quý 3 và quý 4 tới sẽ càng làm tăng sức hấp dẫn của kim loại quý như một hàng rào chống lại lạm phát”, ông lưu ý.

Tham khảo: Kitco

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments