Sunday, April 7, 2024
spot_img
HomeTin tứcLIÊN TỤC ĐIỀU CHỈNH, FED HẠ LÃI SUẤT XUỐNG GẦN VỀ 0

LIÊN TỤC ĐIỀU CHỈNH, FED HẠ LÃI SUẤT XUỐNG GẦN VỀ 0

Fed tuyên bố sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức gần 0 “cho đến khi tự tin rằng nền kinh tế có thể thích nghi với những sự kiện gần đây, trên đà đạt được mục tiêu về việc làm và ổn định giá cả”.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm qua đã có động thái mạnh mẽ để cứu nền kinh tế Mỹ khỏi những tác động của dịch bệnh Covid-19: hạ lãi suất cơ bản thêm 1 điểm phần trăm, xuống gần mức 0 và hứa hẹn sẽ tăng lượng trái phiếu nắm giữ thêm ít nhất 700 tỷ USD.

Như vậy hiện mục tiêu lãi suất cơ bản của Fed nắm trong khoảng 0% đến 0,25%, ngang với mức thấp kỷ lục năm 2015. Trong buổi họp báo sau đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhiều lần nhắc lại rằng Fed sẽ không áp dụng chính sách lãi suất âm như một số nước đang sử dụng. Hiện

Fed cũng thông báo một vài động thái khác, bao gồm cho phép các ngân hàng đi vay từ cửa sổ chiết khấu với thời hạn lên tới 90 ngày và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc xuống còn 0%. Thêm vào đó, Fed còn phối hợp với 5 ngân hàng khác để đảm bảo nguồn cung USD trên toàn thế giới thông qua các hợp đồng hoán đổi.

Tổng thống Trump – người hôm thứ 7 tuần trước đã tiếp tục tấn công Fed vì không hạ lãi suất nhanh hơn và sâu hơn – ngay lập tức hoan nghênh động thái này.

“Điều đó khiến tôi rất vui và tôi muốn chúc mừng Fed. Đó là 1 bước tiến lớn và tôi rất vui là họ đã làm như vậy”.

Chứng khoán Mỹ tương lai giảm mạnh sau thông báo của Fed do nhà đầu tư lo ngại rằng các biện pháp khẩn cấp là không đủ để đối phó với những thiệt hại mà virus corona gây ra cho nền kinh tế. Hợp đồng tương lai trái phiếu Mỹ tăng điểm đầu phiên giao dịch ở châu Á, cho thấy kỳ vọng nhiều phần của đường cong lãi suất sẽ xuống dưới 0.

Giống như các nước khác, nền kinh tế Mỹ đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh khi mọi thứ từ các trận bóng rổ, nhà hàng cho đến hoạt động du lịch đều đình trệ. Doanh thu của hàng nghìn công ty sụt giảm, một lượng lớn việc làm bị đe dọa thậm chí là cắt giảm.

Như vậy Fed đang sử dụng một trong số những “vũ khí” lớn nhất có trong tay, nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng nếu như chính phủ Mỹ không có những phản ứng mạnh mẽ tương tự thì đà tăng trưởng kỷ lục đã kéo dài 11 năm sẽ sớm kết thúc và thay vào đó là suy thoái.

Fed tuyên bố sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức gần 0 “cho đến khi tự tin rằng nền kinh tế có thể thích nghi với những sự kiện gần đây, trên đà đạt được mục tiêu về việc làm và ổn định giá cả”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments