Tuesday, July 16, 2024
spot_img
HomeTin tứcCỔ PHIẾU GÂY ÁP LỰC, VÀNG GIẢM SÂU

CỔ PHIẾU GÂY ÁP LỰC, VÀNG GIẢM SÂU

Vàng đã giảm tới hơn 60 USD/ounce so với mức đỉnh đạt được đầu tuần sau khi các hướng dẫn mới của Tổng thống Donald Trump về mở lại nền kinh tế Mỹ và những dữ liệu gần đây liên quan đến sự lạc quan hơn trong việc điều trị Covid-19 đã thúc đẩy các nhà đầu tư hướng tới các tài sản rủi ro hơn.

Ghi nhận trên Kitco, tính đến 7h50 sáng hôm nay 18/4, giá vàng giao ngay đã giảm gần 2% xuống mức 1.686,5 USD/ounce, thấp hơn 60 USD so với mức đỉnh trong 7,5 năm đạt được hồi đầu tuần này vì lo ngại về suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

“Vàng và chứng khoán có mối tương quan ngược chiều khi sự tăng giá cổ phiếu trong đêm qua gây áp lực lên vàng. Các hướng dẫn từ Tổng thống Trump để mở cửa lại nền kinh tế đã thúc đẩy thị trường chứng khoán”, Tai Wong, người đứng đầu cơ sở và các công cụ phái sinh kim loại quý tại BMO nói. “Nếu cổ phiếu có thể kéo dài lợi nhuận qua đêm, vàng sẽ mất đi ưu thế”.

Thị trường chứng khoán thế giới “chạy nước rút” trong tuần tăng thứ hai liên tiếp sau khi Trump đưa ra kế hoạch mở lại dần nền kinh tế Mỹ sau đại dịch, chỉ số Dow tăng gần 500 điểm trong ngày hôm qua. Vàng đôi khi đã di chuyển song song với thị trường chứng khoán trong năm nay, với những đợt bán tháo mạnh gần đây khiến các nhà đầu tư bán kim loại quý để bù lỗ ở nơi khác.

Cuối ngày thứ Năm (16/4), ông Trump đã vạch ra một kế hoạch để giảm bớt sự trì trệ hoạt động của nền kinh tế trong một quy trình gồm ba giai đoạn, nhưng kế hoạch này là một loạt các khuyến nghị chứ không phải là các mệnh lệnh và để lại quyết định cuối cùng chủ yếu cho thống đốc của các bang.

Tâm lý mạo hiểm, cũng đang đè nặng lên vàng, xuất hiện trong bối cảnh các báo cáo rằng thuốc Gilead Science đã chứng minh được hiệu quả trong việc điều trị Covid-19, điều này khiến các nhà đầu tư hy vọng rằng nền kinh tế Mỹ có thể mở cửa sớm hơn dự kiến

Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán vàng sẽ đạt mức tăng mới khi biên giới mở cửa trở lại và sự phục hồi toàn cầu bắt đầu. Chuyên gia kim loại quý Everett Millman nói: “Điểm tham chiếu của tôi là cách vàng hoạt động trong năm 2008. Trong cuộc khủng hoảng đó, vàng rất biến động. Và nó đã đạt được mức tăng lớn nhất khi quá trình phục hồi bắt đầu”. “Cho đến khi các nền kinh tế trên thế giới mở cửa trở lại, có lẽ chúng ta sẽ không thể thấy vàng đạt được trên mức 1.800 USD.”

Trong số các kim loại quý khác, palladium tăng 0,9% lên 2.173,44 USD/ounce, bạc giảm 3,3% xuống 15,11 USD và bạch kim giảm 1,8% xuống còn 768,98 USD.

Tham khảo: CNBC

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments